Handwriting đang dần bị thay thế bởi công nghệ hiện đại nhưng liệu nó có tốt cho sự sáng tạo, cho những ý tưởng tuyệt vời. Hãy cùng 3 diễn giả nổi tiếng nói về lợi ích của Handwriting!

lợi ích của handwriting 1

Jake Weidmann trong buổi TEDxMileHigh talk của anh vào năm 2014 (Photo: TEDxMileHgh)

Trong khi chữ viết tay vẫn tiếp tục bị giảm tải khỏi chương trình học, vậy làm thế nào mà việc viết tay đã được chuyển thành gõ chữ trên chiếc bàn phím mà chúng ta tạo ra? Dù bạn cảm thấy handwriting là cần thiết hay không, dưới đây sangtaoquangcao.com mang tới cho bạn 3 bài TEDx talk đã lên tiếng cho tầm quan trọng trong việc lưu giữ truyền thống đặt bút xuống trang giấy trắng.

Cuộc sống bí mật của cây viết chì – Alex Hammond – TedxClapham

“Vật dụng đơn độc này đã viết nên những bản giao hưởng, các thuật toán, những tòa nhà, thiết kế ra các cây cầu, viết nên những bài thơ trữ tình, vẽ nên những chân dung hay thiết kế những cái đèn ngủ,” Alex nói trong bài TEDxClapham talk của anh. “Nó rẻ bèo nhưng không bao giờ hết sức mạnh và trên toàn cầu, có khoảng 14 tỷ cây được sản xuất mỗi năm.” Hammond, cùng với nhiếp ảnh gia Mike Tinney, là nhà đồng thành lập của dự án The Secret Life of the Pencil, một dự án ảnh nhằm tìm kiếm và tôn vinh những công cụ khiêm nhường dùng để viết. Họ cộng tác với quỹ từ thiện Children in Crisis, nơi chuyên giúp đỡ những đứa trẻ phải đối mặt với tác động của những cuộc xung đột hay nội chiến bằng cách cung cấp “kỹ năng suy nghĩ, với những cây bút chì, bút mực, và giấy để mang tới những cơ hội cho nhiều đứa trẻ thiếu may mắn được phát triển toàn diện, học hỏi, và thiết kế, sáng tạo.” Vậy bí mật của cây bút chì là gì? “Đó chính là sự khiêm nhường, dễ dùng và khả năng bắt đầu từ đôi tay tới trang giấy một cách hiệu quả,” Hammond nói.

Tại sao chúng ta phải viết? Nghệ thuật viết tay cho thế kỉ 21 – Jake Weidmann – TedxMileHigh

“Bút là một vật dụng rất đơn giản, phải không?” Jake Weidmann nói trong buổi TedxMileHigh talk của anh. “Nó không cần pin hoặc một bộ mạch chủ; nó không cần đến một cuốn hướng dẫn sử dụng hoặc vệ tinh nhân tạo quanh Trái Đất để hoạt động. Nó không bao giờ có thể thông minh hơn bạn… và nếu bạn làm rơi nó vào nước hoặc từ trên cao, dĩ nhiên nó không hư được.” Weidmann là người trẻ nhất được nhận danh hiệu Master Penman danh giá. Anh cảm nhận được sự thiếu hụt các lớp handwriting trong các trường học, chính điều này đã làm mất đi giá trị của cây viết. Loài người đã viết bằng tay từ hàng nghìn năm nay, Weidmann đưa chúng ta đi qua dòng lịch sử sâu thẳm của nghệ thuật viết tay và công nhận những thành tựu kinh ngạc mà nó đã tạo nên. Hơn nữa, anh khẳng định không phải vì coi trọng cây bút chì với handwriting mà anh xem thường tầm quan trọng của công nghệ. “Chúng ta cần phải dừng ngay việc đặt công nghệ và viết tay vào 2 phạm trù có thể thay thế nhau,” anh nói. “Tôi rất tin tưởng rằng gõ máy là một công cụ rất cơ bản mà trẻ con cần học, tuy nhiên, chúng ta không nên làm cho chúng quên mất kỹ năng handwriting … chúng ta cần phải nắm được cả hai thứ đó.”

Viết có thể trở thành một liệu pháp – Deb Warnat – TedxBirmingham

Deb Warnet đã mô tả làm thế nào, khi còn là một đứa trẻ nhỏ, cô có thể đối phó với người cha say xỉn bằng việc bỏ trốn. “Thu nhỏ bản thân chính là cách duy nhất để trốn thoát,” cô đã nói trong buổi TEDxBimingham talk, không những thế, trường học chính là nơi cô có thể phát triển. Lớp 5 cô được giới thiệu đến với calligraphy và ở đó đã có điều “thay đổi thế giới của tôi”, cô nói. Việc học các kỹ năng giúp cô được chữa lành và calligraphy có thể là một liệu pháp áp dụng cho bất cứ ai. “Viết thay đổi bạn và phát triển não bộ một cách thầm lặng,” cô nói. “Kỷ nguyên vàng đã ra đi, thời kì mà chúng ta say mê viết lách đâu rồi?

 

Theo tedxinnovations

Hay hãy like, Có ích hãy ShareChia sẻ văn minh, vui lòng ghi rõ nguồn

Fanpage: #Sangtaoquangcao

Save

Save

NO COMMENTS

Ý kiến của bạn