Tuyệt tác Techcombank Gold Book

1
4708
techcombank gold book the honors techcomer1

Tuyệt tác Techcombank Gold Book – The Honors Techcomers. Kích thước 48×60 cm, Cân nặng 80kg, 2455.567875 Gram vàng, 827.1075 Gram bạc, và 10 viên Ruby kích thước 5x5mm.

The Honors Techcomer là 1 Quyển Sách Vàng đặc biệt nhằm tôn vinh những đóng góp xuất sắc của các Techcomer giúp góp phần xây dựng ngân hàng Techcombank phát triển vững mạnh. Trong đó, mỗi thành viên được lựa chọn hằng năm sẽ được vinh danh trên một trang sách riêng và đồng thời nhận được 1 huy chương mạ vàng hình quyển sách thu nhỏ. Ý tưởng tôn vinh đã được CTHDQT Hồ Hùng Anh nung nấu từ năm 2013 và cho đến 2015 Techcombank đã liên hệ với chúng tôi để cùng hiện thực hoá quyển sách quý giá này.

Về Concept Design, chúng tôi lấy cảm hứng thiết kế từ các hoạ tiết thuộc trường phái Artdeco nhằm thể hiện cho các yếu tố sang trọng, hiện đại, xa hoa, tinh tế , trường tồn kết hợp với các yếu tố trang trí lấy cảm hứng từ visual identity của Techcombank để phản ánh đặc trưng thương hiệu. Các hoạ tiết này được thiết kế và tiết chế 1 cách cẩn thận để có thể khảm trên bề mặt kim loại đồng bằng chất liệu sang trọng vàng, bạc và đá quý. Hơn nữa là phải khả thi với thời gian gia công vàng.

techcombank gold book the honors techcomer1

techcombank gold book the honors techcomer1

Trong quá trình thiết kế, Thách thức lớn nhất là chúng tôi phải tạo ra được một tác phẩm có giá trị bền vững về thời gian, thiết kế lẫn chất liệu sản xuất, nhất là phần chất liệu giấy bồi 3 lớp và 1 lớp vải với kích thước lớn không bị cong vênh biến dạng.
Bên cạnh đó, Kết cấu của quyển sách phải linh hoạt và dễ dàng cho việc cập nhật những thành viên mới được vinh danh qua mổi năm .Vì vậy, các trang được sản xuất với 1 khung rỗng ở giữa để lồng hình ảnh và được khoá lại bởi 2 khuy bằng vàng ở hai góc. Phần dưới của mỗi hình là 1 bảng tên vinh danh được mạ vàng.

Như tôi có nói trước đây, đây là 1 trong những thiết kế xác lập kỷ lục được khách hàng duyệt nhanh nhất của Bratus mà không chỉnh sửa gì, nhưng đồng thời, đây cũng là 1 dự án đầy thách thức với chúng tôi và cả các đối tác gia công khi cuốn sách này không phải là 1 sản phẩm phổ biến được thiết kế và chế tác bằng vàng.
Hiện tại ở Việt Nam chỉ có 1 cuốn sánh bằng vàng thời nhà Nguyễn năm 1558-1777 khổ nhỏ 14×23 cm

techcombank gold book the honors techcomer1 techcombank gold book the honors techcomer1 techcombank gold book the honors techcomer1
Chính vì vậy chúng tôi đã gặp rất nhiều khó khăn khi đến giai đoạn sản xuất, bao gồm kỹ thuật xây dựng kết cấu, cách mở, chất liệu giấy, cách đóng gáy và chưa nói đến yếu tố tác động của môi trường, nhiệt độ, khí hậu vùng miền, sự bền bỉ của chất liệu theo thời gian…Cuốn sách làm cho chúng tôi và những nghệ nhân đóng sách gạo cội đã từng lập kỷ lục Guinness ở Việt Nam phải lắc đầu khi chúng tôi tìm đến.

Đã có rất nhiều phương án được đưa ra để thực thi phần bìa khảm vàng như chất liệu gỗ, đã tìm đến các master về ngành gỗ nhưng lại không thực thi được vì gỗ sẽ bị cong vênh với kích thước lớn dù là gỗ quý hay áp dụng kỹ thuật ghép thanh nhỏ, chạy xương. Phương án gỗ sơn mài được đề xuất nhưng lại không chịu được sức nặng của sách khi làm bản lề. Liên tiếp lần lượt từ Aluminum, inox, nhựa, giấy, da….
nhưng vẫn không khả thi. Đối tác đồng hành về hỗ trợ chất liệu bỏ cuộc.

techcombank gold book the honors techcomer1 techcombank gold book the honors techcomer1 techcombank gold book the honors techcomer1

Tưởng chừng mọi thứ như đang rơi vào bế tắc.

Không chấp nhận một kết quả như thế, tôi rong ruổi khắp Sài Gòn để tìm các giải pháp khác và nhôm là một phương án khả thi nhất trong lúc này. Cái khó bây giờ là phải chế tác được phần xương sách theo thiết kế. Dường như tất cả các đơn vị chế tác sản xuất giỏi ở sài gòn này đều được tôi tìm tới nhưng hầu hết đều từ chối, điều đó đủ cho thấy độ phức tạp của cuốn sách.

Nhưng may mắn cuối cùng khi tôi tìm được 1 nghệ nhân 50 tuổi chuyên đúc đồng và hoá chất đã từng học nghề ở Liên Xô giúp. Tuy nhiên bản kết cấu đã được điều chỉnh khá nhiều để dễ dàng gia công. Nhất là phần bản lề để có thể lật được trang sách và dấu chìm để ốp mặt khảm vàng sau này. Sau 1 tuần họ làm xong phần xương sách và bàn giao.

techcombank gold book the honors techcomer1 techcombank gold book the honors techcomer1 techcombank gold book the honors techcomer1 techcombank gold book the honors techcomer1

Giai đoạn khảm vàng lại là vô số những khó khăn và sự cố liên tiếp bởi đặc thù khá đặc biệt của cuốn sách. Lại là những buổi brainstorm quên thời gian, những đêm liên tiếp mất ngủ để cuốn sách có thể hoàn thiện đúng theo bản thiết kế cũng như yêu cầu của khách hàng.

Để có thể vượt qua được những khó khăn của dự án này, tôi thật sự phải cảm ơn đối tác Techcombank, những người đã luôn hỗ trợ và chịu mạo hiểm rủi ro cùng chúng tôi thực hiện dự án độc đáo này trong 3 tháng làm việc. Những người đã đứng ra bảo đảm cho năng lực của chúng tôi với HDQT mà không phải qua một bước đấu thầu nào.

Cám ơn những cộng sự của tôi, những người đã không quản ngày đêm và giờ giấc làm việc để cùng tôi hoàn thành dự án đặc biệt này.

Cuốn sách ban đầu dự tính xác lập kỷ lục Guinness nhưng vì phía Techcombank chỉ muốn lưu hành nội bộ nên đã bỏ ý định này.

Client: Techcombank
Agency: Bratus
Concept & Art Director : Jimmi Tuan
Lead Graphic Design: TonBui
Photography: Eric Huynh – Gbox studio
Camera & Film editor : Khoa Nguyen
Lighting & support : Thien Den, Quang Huy, Huy Nguyen, Kien Tran
Retoucher: Jimmi Tuan, Trang Pham
Account Manager: Hien Nguyen

Sangtaoquangcao.com Theo Bratus

Hay hãy like, Có ích hãy ShareChia sẻ văn minh, vui lòng ghi rõ nguồn

Fanpage: #Sangtaoquangcao

Save

Save

Save

Save

Save