Việc kết hợp các mặt chữ đôi khi khiến bạn cảm thấy chán nản vì không đạt hiệu quả. Với 4 tips dưới đây chắc chắn bạn sẽ kết hợp kiểu chữ một cách hài quà và đẹp mắt nhất.

Một thiết kế infographic tốt không nên có quá 2 mặt chữ (typefaces) hoặc 4 kiểu chữ (type variations) ví dụ như: đậm, nghiêng, thường… Có thể bạn chưa biết rằng ngoài việc kết hợp các phông chữ, bạn cũng có thể thử kết hợp những kiểu chữ (font style) để tạo nên sự tương phản? Bạn có thể sử dụng sự tương phản về chữ với việc dùng chữ hoa hoặc thường, hay sử dụng nghiêng hoặc đậm để làm nổi bật phần nội dung.

Với bài viết này, bạn sẽ thấy những thứ bạn nên biết về mặt chữ (typeface) cùng sự bắt cặp và sự tương phản để có thể kết hợp phông chữ đẹp hơn.

  1. 4 phân loại chữ chung

Sans serif và Serif  là 2 loại dùng để phân biệt kiểu chữ có chân hay không chân. Trong khi Sans Serif thường là những nét đơn giản, thì Serif thường có một phần dư ra ở cuối (chúng ta còn gọi là “chân”). Sans serif (chữ không chân) sử dụng tốt trong website cùng các thiết kế phẳng, tạo sự ổn định và nghiêm túc.

kết hợp kiểu chữ 1

Trong khi serif (chữ có chân) tạo nên sự thân thiện, khá rõ ràng và dễ đọc. Điều này giúp cho các kiểu chữ có chân phù hợp với thể loại in ấn như báo chí và sách.

Decorative là phân loại chỉ những mặt chữ có sự trang trí. Những phông chữ kiểu này thường có cảm xúc đa dạng, nhưng hầu hết là sang trọng và độc đáo. Những kiểu chữ này tốt cho thiết kế thương hiệu, bao bì, poster và nhãn hiệu

Script là những kiểu chữ bắt chước theo các chữ viết tay với các nét uốn lượn. Kiểu chữ này rất thời trang và sang trọng. Kiểu này được Sử dụng cho các quảng cáo truyền thống hay các sự kiện cưới hỏi và kỷ niệm. Bạn sẽ thấy rằng rằng chúng mềm mại nhưng không kém phần mạnh mẽ.

2.  Tạo sự tương phản khi dùng chung 1 phông

kết hợp kiểu chữ 2

Bạn có thể tạo sự tương phản khi sử dụng cùng một phông bằng cách dùng các kiểu chữ khác nhau của phông như: đậm, nghiêng, hoa, thường, mỏng,.. Bạn có thể sử dụng kiểu chữ đậm như Futura Medium bắt cặp với một kiểu chữ mỏng hơn, mềm mại hơn như Futura để tạo tiêu đề và tiêu đề phụ. Sự khác biệt về độ đậm khiến nội dung có điểm nhấn và sức thu hút hơn.

  1. Kết hợp phông cùng phân loại

Nếu bạn sử dụng hai phông chữ khác nhau cho cùng một nội dung bài viết, bạn có thể kết hợp những phông cùng loại với nhau. Nó sẽ làm cho hai phông chữ tương đồng dễ chịu.

Bạn có thể áp dụng kích thước phông hoặc kiểu chữ khác nhau (cùng loại) cho phần tiêu đề chính, tiêu đề phụ, nội dung. Ví dụ như kiểu Trang trí (Decorative) trong ví dụ dưới, tiêu đề sử dụng Lovers Quarrel ở kích thước lớn và nội dung thì dùng Loved by the Kinh nhỏ hơn.

kết hợp kiểu chữ 3

Bạn cũng có thể dùng cùng một mặt chữ với tiêu đề lớn và đậm còn tiêu đề phụ thì nhẹ nhàng và kích thước nhỏ hơn.

  1. Sử dụng phông dựa trên nội dung truyền tải

Bạn có thể kết hợp kiểu chữ bằng nhiều cách khác nhau để nói lên chủ thể. Dưới đây là một số ví dụ khi dùng phông phù hợp với bối cảnh.

kết hợp kiểu chữ 4

Bạn có thể dùng phông không chân như Montserrat hay Lanenar một cách mạnh mẽ và nổi bật hoặc phông có chân như Satisfy, Marcellus SC để tạo nên vẻ đẹp cùng sự cuốn hút hình ảnh trong các thiết kế kiểu đám cưới. Bạn cũng có thể kết hợp Almendra (decoratvie) với một kiểu phông không chân đơn giản như Helvetica để đem lại vẻ thời trang và độc đáo.

Dịch từ Piktochart

Hay hãy like, Có ích hãy ShareChia sẻ văn minh, vui lòng ghi rõ nguồn

Fanpage: #Sangtaoquangcao

Save

NO COMMENTS

Ý kiến của bạn