Sriracha – loại tương ớt được rất nhiều người trên khắp thế giới yêu thích nhưng ít người thực sự biết bên trong nhà máy sản xuất của thương hiệu này như thế nào?

Loại tương ớt Sriracha được nhận diện một cách dễ dàng nhờ màu đỏ đặc biệt đóng trong chai màu xanh được sản xuất tại một địa điểm duy nhấtở vùng Irwindale thuộc bang California, Mỹ. Tương ớt Sriracha

Nhà sáng lập của đế chế tương ớt này chính là một người gốc Việt – triệu phú David Tran đã nhập cư vào Mỹ từ năm 1979. Khi tới đây, dù chưa có việc làm nhưng ông vẫn tiếp tục nỗ lực thực hiện tham vọng với thương hiệu tương ớt của mình.

David Tran đã thử các công thức khác nhau, tiếp thu vô vàn phản hồi của khách hàng cho tới khi ông tạo ra loại tương ớt ngon và được yêu thích bậc nhất như hiện nay.

Đầu tiên,các phóng viên được hướng dẫn viên Sabrina Martinez đón tiếp tạisảnh và sau đó anh này dẫn họ vào phòng họp – nơi họ được phát những chiếc mũ trùm đầu màu đỏ.

Để đi thăm thú được hết diện tích nhà máy sản xuất rộng hơn 60.000 m2, các vị khách phải sử dụng một chiếc xe chuyên dụng.

Tất cả tương ớt được sản xuất bởi hãng Huy Fong Foods đều được làm từ loại ớt độc nhất, trồng tại các trang trại ở Underwood, California. Mối quan hệ hợp tác đặc biệt giữa Huy Fong Foods và các trang trại này cho phép công ty kiểm soát được nguồn cung cấp ớt. Thông thường, ớt sẽ được chuyển đến Irwindale chỉ sau chúng được thu hoạch từ 2 – 4 giờ

Trong suốt mùa ớt (khoảng 4 tháng), có tới 30 – 40 xe tải 21 tấn chở ớt tới nhà máy sản xuất Sriracha mỗi ngày.

Ớt sau đó sẽ được rửa sạch và cho vào băng chuyền phân loại ớt nơi những quả ớt không đạt tiêu chuẩn sẽ bị loại ra ngoài. Sau đó, chúng được đưa đến một cối xay để trộn cùng với những thành phần khác bao gồm giấm và muối để tạo ra nước tương ớt ban đầu.

“Công thức sản xuất không là bí mật, tất cả thành phần sử dụng đều được ghi rõ trên bao bì của sản phẩm, bất kỳ ai cũng có thể làm ra Sriracha bằng việc sử dụng một loại ớt tươi ngon bậc nhất”, Martinez nói.

Nước tương sau đó được chứa trong một cái “chum” khoảng 55. Khi chúng đã sẵn sàng được đóng hộp, những ống dẫn khổng lồ sẽ đưa tương ớt từ các chum này đến phòng đóng gói.

Ở công đoạn đóng hộp. các chai đựng tương ớt ban đầu là những chai hình ống nhỏ trước khi được bơm căng lên tới kích thước phù hợp cho việc đóng gói. Sau đó, những chai này được dán logo với hình con gà trống rất dễ nhận biết của thương hiệu.

Logo của Sriracha là hình chú gà trống bởi đây là năm tuổi nhà sáng lập. Những chai này chứa đầy loại tương ớt thượng hạng và chuyển đến một dây chuyền khác để đóng hộp. Tới giai đoạn này, nó đã sẵn sàng được phần phối tới các đại lý.

Một điều đặc biệt là mức giá bán buôn cho mỗi chai Sriracha vẫn duy trì kể từ năm 1980 cho tới nay.

Nhà máy sản xuất của Sriracha được xếp vào một trong những nhà máy sản xuất tốt nhất của nước Mỹ trong năm 2015 do CNN bình chọn.

 Theo: Vân Đàm
Nguồn: Trí thức trẻ

Hay hãy like, Có ích hãy ShareChia sẻ văn minh, vui lòng ghi rõ nguồn

Fanpage: #Sangtaoquangcao

Save

NO COMMENTS

Ý kiến của bạn