Trong một thống kê về mức độ phổ biến của các công cụ tìm kiếm tại Mỹ của Công ty comScore vào năm 2014, công cụ tìm kiếm phổ biến nhất là Google, chiếm tới 66,9% thị phần, tiếp sau lần lượt là Microsoft Bing với 18,1% và Yahoo với 11,1%

Điều này đã khiến nhiều chuyên gia đã dự đoán một “cái kết buồn” sẽ xảy ra cho Yahoo hoặc Microsoft Bing. Kết quả là, chỉ sau hơn 2 năm, vào tháng 7/2016, Yahoo chính thức bị Verizon thâu tóm với mức giá được tờ Wall Steet Journal tiết lộ, đó là 4,8 tỉ USD và Verizon cũng chưa có động thái gì muốn đưa Yahoo trở lại thời hoàng kim trước đây.

Vì sao người ta cho rằng “cái kết buồn” có thể đến với một trong hai cái tên Yahoo và Microsoft Bing?

microsoft-bing-3Trong quyển 22 quy luật bất biến của Marketing, Jack Trout và Al Ries đã từng đề cập tới một quy luật, được gọi là quy luật của sự thay đổi “các nấc thang”. Hai tác giả đưa ra định nghĩa, khi thị trường ngày càng phát triển và tạo ra thành nhiều phân khúc khác nhau, nếu chúng ta xem thị phần một sản phẩm nào đó tương tự như đích đến, và thương hiệu là những nấc thang, thì một cái thang, dù ban đầu có bao nhiêu nấc đi chăng nữa, nó cũng sẽ sớm trở thành một “cái thang hai nấc”.

Ở tầm mức thế giới, dẫn chứng ở thị trường nước uống có gas đó là Coca-Cola và PepsiCo, ngành bán lẻ có Unilever và Procter & Gamble (P&G), trang phục thể thao không ngoại lệ đó là Nike và adidas. Ở Việt Nam cũng có thể kể đến các “cuộc chiến” dần phát triển về thế “1-1” như ở thị trường sữa nước, có Vinamilk (49%) và FrieslandCampina Vietnam (26%), hay thị trường xe gắn máy có Honda (khoảng 70%) và Yamaha (dưới 25%).

Thời gian cho sự tập trung hóa này ở mỗi lĩnh vực hay mỗi quốc gia là khác nhau, nhưng trong thị trường rộng lớn với nền tảng công nghệ không ngừng phát triển như hiện nay, thời gian đó sẽ ngày một bị rút ngắn.

microsoft bing-2

“Chông gai” được đặt ra cho những thương hiệu nằm ở vị trí thứ ba và thứ tư sẽ xuất hiện vào thời điểm mà khách hàng bắt đầu có những nhu cầu sử dụng sản phẩm một cách thường xuyên hơn, bắt đầu biết về thương hiệu dẫn đầu trong cung cấp sản phẩm đó và bắt đầu cho rằng “đó là những sản phẩm tốt nhất, khi nó đứng đầu thị trường”.

Jack Trout và Al Ries nhận định rằng, những doanh nghiệp đang ở vị thế yếu, nếu không có được nguồn lực cũng như sức mạnh như hai đối thủ dẫn đầu, thì nên tìm cho mình một nơi trú ẩn an toàn, sinh lợi một cách ổn định, chứ không nên cố gắng “tấn công” những kẻ mạnh hơn mình quá sớm.

Trở lại với Microsoft Bing, dù xuất hiện tương đối muộn (chính thức ra mắt năm 2009) nhưng họ đã sử dụng rất tốt cách thức này để chen chân vào cuộc chiến internet mà trước đó chỉ thuộc về Yahoo và Google.

Đầu tiên, Microsoft Bing đã xây dựng cho mình nhiều “kênh trú ẩn” an toàn hơn so với Yahoo, đó chính là việc được tích hợp tự động trên nhiều “công cụ” sẵn có của Microsoft – đây là một lợi thế của Bing. Hệ điều hành máy tính Windows, hệ điều hành Windows Phone, các dòng sản phẩm điện thoại Microsoft Lumia,… Điều này giúp Microsoft Bing đảm bảo cho mình vẫn sống “ổn” trước sức ép khủng khiếp mà Google đã tạo ra trên thị trường.

Tiếp theo, Microsoft Bing đã không ngừng làm mới mình để tạo những sự khác biệt đồng thời chiếm những phân khúc thị trường đặc thù, chính là những phân khúc mà Google và Yahoo bỏ ngỏ.

Microsoft Bing liên tục tích hợp các tính năng hợp lý và thú vị trên ứng dụng tìm kiếm, như tính năng tìm kiếm những mã Code phức tạp dành cho các lập trình viên hay tính năng hỗ trợ xác định trẻ đi lạc có tên AMBER, tính năng tối ưu hóa tìm kiếm video, thậm chí Bing còn cho ra mắt công cụ tiên đoán những sự kiện sắp diễn ra, với việc “chào hàng” kết quả dự đoán chính xác 20 trên tổng số 24 giải Oscar 2016 vừa qua, để nhằm khẳng định các thuật toán tìm kiếm của Microsoft Bing vô cùng chính xác

Microsoft Bing cũng hứa hẹn sẽ nỗ lực và tiếp tục tối ưu bộ máy tìm kiếm của mình trong thời gian tới, cụ thể là Olympic Rio de Janeiro, khi tối ưu hóa các kết quả hiển thị cho người dùng tùy theo quốc gia, khu vực địa lý, ngôi sao nổi tiếng hay xu hướng tìm kiếm trong quá khứ của những người dùng trong trường hợp họ “gõ” cụm từ như Olympic 2016 hoặc Thế vận hội mùa Hè trên Microsoft Bing.

Những thay đổi trên không chỉ giúp Microsoft Bing tránh khỏi một cái kết buồn như Yahoo mà còn lần đầu tiên mang lại lợi nhuận cho Microsoft. Trong báo cáo kinh doanh quý I/2016, Microsoft Bing đã đóng gópvào doanh thu của toàn công ty hơn 1 tỉ USD, chủ yếu từ việc khai thác các quảng cáo trên công cụ tìm kiếm này.

Hay hãy like, Có ích hãy ShareChia sẻ văn minh, vui lòng ghi rõ nguồn

Fanpage: #Sangtaoquangcao

NO COMMENTS

Ý kiến của bạn