Xiaomi mất “ngôi vương” smartphone

0
1706

Nhà sản xuất điện thoại thông minh đình đám một thời của Trung Quốc – Xiaomi đang phải chứng kiến doanh số sụt giảm 38% tại thị trường nội địa trong quý 2/2016 vừa qua. Trong lúc này, một hãng smartphone mới cũng của Trung Quốc là Huawei đã vươn lên chiếm vị trí số 1.

xiaomi

Hãng tin CNBC đưa ra số liệu từ công ty nghiên cứu thị trường IDC cho hay Xiaomi chỉ bán được 10,5 triệu smartphone tại Trung Quốc trong quý này, so với mức 17,1 triệu đơn vị sản phẩm cùng kỳ năm ngoái.

Với kết quả này, Xiaomi hiện đang xếp ở vị trí thứ tư tại Trung Quốc – thị trường smartphone lớn nhất thế giới. Ba vị trí dẫn đầu lần lượt thuộc về Huawei, Oppo, và Vivo.

Theo số liệu từ CB Insights, Xiaomi từng có thời điểm được định giá ở mức khoảng 46 tỷ USD.

Thị trường smartphone ở Trung Quốc ngày càng có sức cạnh tranh lớn, bởi các nhà sản xuất của nước này có nhiều nỗ lực nhằm cải thiện chất lượng, cũng như thiết kế và quảng bá sản phẩm. Thực tế này tạo sức ép không hề nhỏ đối với các smartphone toàn cầu như Apple hay Samsung.

Dữ liệu của IDC đã chỉ ra rằng doanh số smartphone của Apple tại thị trường Trung Quốc đã giảm tới 32% trong quý 2, khiến “quả táo” tụt xuống vị trí thứ 5 về thị phần tại thị trường này.

IDC cũng chỉ ra rằng, Huawei và Oppo đang tạo được nhiều ấn tượng với người tiêu dùng Trung Quốc bằng cách tập trung vào một đến hai tính năng của sản phẩm trong các thông điệp marketing. Chẳng hạn, Huawei luôn nhấn mạnh vào camera Leica trên smartphone do hãng này sản xuất, trong khi Oppo quảng cáo mạnh về công nghệ sạc pin nhanh của sản phẩm.

Trong một báo cáo khác của Canalys, doanh số smartphone toàn cầu của Apple sẽ giảm trong năm 2016 do hãng tiếp tục mất thị phần ở Trung Quốc – thị trường lớn thứ 2 sau Mỹ của hãng.

xiaomi

“iPhone còn thiếu những tính năng như chống nước và sạc không dây. Apple cần có những bước tiến nhanh hơn nếu muốn cạnh tranh”, nhà phân tích Jessie Ding của Canalys đã viết.

Hay hãy like, Có ích hãy ShareChia sẻ văn minh, vui lòng ghi rõ nguồn

Fanpage: #Sangtaoquangcao

NO COMMENTS

Ý kiến của bạn