Có rất nhiều thương hiệu được vinh danh trong danh sách 100 thương hiệu có giá trị nhất trong năm 2011 của Interbrand mà chỉ với logo đơn lẻ, không cần thêm bất kỳ ngôn từ phụ trợ nào. Trong số đó có một “Dấu phẩy” hay một trái Táo cắn dở hoặc một Nàng tiên cá. Chỉ đơn giản thế thôi nhưng ai cũng ngay lập tức nhận ra những thương hiệu nổi tiếng toàn cầu, đó là: Nike, Apple và Starbucks. Vậy có chắc rằng Nike nổi tiếng nhờ Logo hay ngược lại?

nike nổi tiếng nhờ logo nike nổi tiếng nhờ logo nike nổi tiếng nhờ logo

Mẫu thiết kế logo của Nike được thiết kế vào năm 1971 bởi Carolyn Davidson – một sinh viên đồ hoạ, với tiền công chỉ vỏn vẹn 35 đô la. Dấu phẩy đó tượng trưng cho chiếc cánh của bức tượng nữ thần chiến thắng nổi tiếng trong thần thoại Hy Lạp. Cho đến bây giờ, Nike vẫn luôn nhận được những lời tán dương cho mẫu logo đơn giản cùng slogan Just do it của mình

Những lời ngợi ca này của Nike nhiều đến mức trở nên thừa thãi. Trong một bài viết được đăng trên tạp chí Advertising Ade, chuyên gia thương hiệu Al Ries đã nói “Mẫu logo này đã “kích hoạt” bán cầu não phải của bạn. Tại sao bạn cứ phải nghĩ mãi về nó??? Cứ làm đi.”

Hệ thống nhận diện thương hiệu hiệu quả là một trong những yếu tố đầu tiên và quan trọng nhất để xây dựng một hình ảnh thương hiệu mạnh. Tuy vậy, mẫu logo và slogan của Nike có thực sự là yếu tố duy nhất khiến cho thương hiệu này đã trở thành một trong những thương hiệu được nhiều người biết đến nhiều nhất trên thế giới???

Đã từ lâu, Nike luôn nổi tiếng với các chiến dịch marketing có sự góp mặt của những vận động viên nổi tiếng trên toàn thế giới (Michael Jordan – vận động viên bóng rổ chuyên nghiệp, nổi tiếng nhất ở Mỹ là một thành công điển hình của Nike). Chỉ trong năm 2008, Nike đã dành khoảng 3 tỷ đôla để thực hiện các hoạt động marketing của mình.

nike nổi tiếng nhờ logo nike nổi tiếng nhờ logo nike nổi tiếng nhờ logo nike nổi tiếng nhờ logo nike nổi tiếng nhờ logo nike nổi tiếng nhờ logo

Đương nhiên với những thương hiệu toàn cầu như Nike khi có ngân sách marketing khổng lồ, họ sẽ dễ dàng gõ cửa từng người tiêu dùng trên khắp mọi ngóc ngách của cả thế giới. Hệ thống phân phối rộng khắp cùng ngân sách quảng cáo khổng lồ đã khiến Nike ghi ấn sâu đậm trong tâm trí của người tiêu dùng. nike nổi tiếng nhờ logo nike nổi tiếng nhờ logo

Chuyện gì sẽ xảy ra nếu dấu phẩy hay khẩu hiệu “Just do it” kia không còn thuộc về Nike? Nếu điều đó xảy ra, chắc chắn sẽ chẳng còn mấy người biết được cái dấu phẩy kia có ý nghĩa là gì và “Just do it” không được ngợi ca và phổ biến như vậy.

Không nhiều thương hiệu làm được như Nike, Apple, Starbucks. Vậy còn những thương hiệu khác thì sao? Khi thương hiệu của bạn không có tiềm lực tài chính, bạn có thể làm gì để người tiêu dùng nhớ đến thậm chí yêu thích thương hiệu của bạn?

Với những thương hiệu nhỏ, không có nhiều ngân sách để xây dựng thương hiệu, phương pháp hiệu quả nhất để tìm được chỗ đứng trong tâm trí của khách hàng, đó chính là xây dựng được một hệ thống nhận diện thương hiệu thật ấn tượng.

Trung tâm đào tạo tiếng Anh Apollo chính là một ví dụ minh hoạ hợp lý nhất. Câu định vị của thương hiệu Apollo “Where the best becomes better” (Nơi những người giỏi nhất trở nên giỏi hơn) là câu nói rất phổ biến đối với các bạn học sinh, sinh viên, kể cả những người chưa từng theo học tại Apollo. Thú vị hơn cả, nhiều người biết tới và yêu thích câu định vị nàykhi họ còn chưa cả biết Apollo là gì. Nói cách khác, một câu định vị ấn tượng sẽ góp một phần quan trọng để giúp thương hiệu trở nên quen thuộc với mọi khách hàng.

Nói tóm lại, cho dù bạn sợ hữu bất kỳ thương hiệu nào, hãy cố gắng “ghi điểm” trong mắt khách hàng với một “diện mạo” thật ấn tượng ngay từ những phút giây đầu tiên. Tất nhiên, đây là một nhiệm vụ đầy khó khăn thử thách và không nhiều thương hiệu có thể thực hiện nó xuất sắc nike nổi tiếng nhờ logo

Nhưng một khi thực hiện được, phần thưởng cho thương hiệu sẽ vô cùng đáng giá.

Sáng tạo quảng cáo theo Nguyễn Đức Sơn

Giám đốc chiến lược thương hiệu – Richard Moore Associates

(Source: Branddance.vn)

Hay hãy like, Có ích hãy ShareChia sẻ văn minh, vui lòng ghi rõ nguồn

Fanpage: #Sangtaoquangcao

NO COMMENTS

Ý kiến của bạn