Thế Vận hội Olympic 2016Thế Vận hội Olympic 2016 đang ngày một đến gần trong sự hân hoan chờ đón của thế giới. Hãy cùng Sangtaoquangcao.com tìm hiểu những câu chuyện về thương hiệu, những cuộc chiến quảng cáo của các thương hiệu Olympic Rio 2016 không ngừng nghỉ, sự góp mặt của KOLs lớn nhất trong năm xoay quanh Olympic Rio 2016 nhé!

Phần 1, Sangtaoquangcao.com đã chia sẻ về câu chuyện sáng tạo logo Olymic Rio 2016.Hứa hẹn Phần 2 này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu các chiến dịch quảng cáo của các Thương hiệu lớn trên thế giới, các ông này sẽ làm nên chiến dịch nào để nắm bắt cơ hội này nhé.

Cuộc chiến "Quảng cáo" của các Thương hiệu trong Olympic Rio 2016
Trong chiến dịch Olympic 2016, có rất nhiều thương hiệu nhảy vào cuộc chiến đấu vũ trang trên mặt trận quảng cáo để nhằm tạo ra hiệu ứng lan tỏa trên thế giới. Trong đó phải kể đến top 5 quảng cáo của các nhà tài trợ chính thức cho Olympic Rio năm nay.

1. Always #LikeAGirl – Keep Playing

Brand: Always

Creative agency: Leo Burnett

Always là 1 thương hiệu băng vệ sinh phụ nữ của tập đoàn P&G

Bối cảnh:

Always luôn mong muốn mang đến sự tự tin cho các cô gái vào thời kỳ dậy thì. Nằm trong chiến dịch “Like a girl”, Always đã đem đến khẩu hiệu “Keep Playing” – Tạm dịch là “Hãy tiếp tục chơi” để nhắm đến dịp Olypmpic Rio 2016.

Mục tiêu:

  • Tăng nhận biết thương hiệu Always
  • Làm nổi bật sự tự tin, ý nghĩa của việc dám chấp nhận thử thách mà Always đang cổ vũ tất cả các cô gái trên thế giới

Chiến lược:

Always đặt các cô gái trong hoàn cảnh khá phổ biến khi bị bạn bè và những người xung quanh luôn có quan niệm: “Con gái không thể chơi thể thao”. Câu chuyện được kể qua các lời kể của nhân vật, đến từ mọi đất nước. Always đang đưa ra vấn đề phổ biến và để các cô gái thể hiện bản thân mình. Họ sẽ chấp nhận những quan niệm đó hay sẽ thay đổi bản thân mình?

Insight:

Theo nghiên cứu của Always, một nửa nữ giới từ bỏ việc chơi thể thao trong giai đoạn dậy thì. Và vì thế, Always đã đặt ra câu hỏi: Tại sao? Nếu các cô gái tiếp tục chơi thể thao thì họ sẽ tự tin hơn rất nhiều trong quá trình trưởng thành của mình. Họ nhận thấy Olympic chính là một cơ hội tuyệt vời để nâng cao nhận thức về vai trò của thể thao sẽ giúp các cô gái trỏe nên tự tin vào bản thân mình hơn.

Thực thi:

Always nhấn mạnh “We can play anything what We want to play” – “Con gái có thể chơi bất cứ môn thể thao nào mà họ muốn”. Để lan tỏa chiến dịch này, Always đã hợp tác với nữ cầu thủ bóng đá Alex Morgan chia sẻ. Morgan cũng chia sẻ câu chuyện của chính mình vào năm 13 tuổi, cô nói: “Hồi đó, một huấn luyện viên đã bảo tôi rằng, tôi chơi không giỏi. Tôi rất buồn khi nghe điều ấy, tôi cũng chỉ là 1 cô bé, muốn được chơi môn thể thao yêu thích và cống hiến hết mình cho nó. Đáng lẽ tôi có thể dễ dàng từ bỏ ngay lúc ấy, nhưng nếu tôi từ bỏ, tôi đã không trở thành một người tự tin như ngày hôm nay”

Hãy cứ chơi đi và đừng để tâm đến lời của những người xung quanh. Từ việc phác họa câu chuyện của những cô gái, họ chia sẻ rằng không ai tin họ có thể chơi được thể thao như chơi bóng bầu dục, nâng tạ, bóng rổ, bóng đá…Nhưng rồi cuối cùng họ đã có thể đạt được thành tích mà ai cũng phải ngưỡng mộ.

Kết quả:

Trong 1 ngày đăng, TVC đã có 1 triệu lượt xem và tính đến nay đã lên đến 21.790.914 lượt xem và những lời bình luận ủng hộ chiến dịch.

2. Minute Maid #doingood I See What U.S. Olympian Missy Franklin Has To Say

Brand: Minute Maid

Creative agency: Doner

Bối cảnh

Chiến dịch đặt trong bối cảnh những lời chia sẻ từ một vận động viên thể thao với bố mẹ mình. Lựa chọn này sâu sắc ở chỗ, Missy Franklin (nhân vật trong TVC) là 1 cô gái với đam mê bơi lội từ nhỏ. Cô phải trải qua rất nhiều khó khăn, thử thách để chạm được ước mơ của mình, thế nhưng, cô may mắn có được sự ủng hộ từ cha mẹ, sự yêu thương và chăm sóc nuôi dưỡng ước mơ ấy. Cha mẹ đã cho cô môt cơ thể khỏe mạnh, động viện cô khỏi những khó khăn trong con đường đi tới tương lai. Họ là những người chịu nhiều áp lực nhất, là những người tuyệt vời nhất.

Chiến lược:

Gắn Minute Maid với gia đình. Tagline của chiến dịch là: “Put good in. Get good out” – Tạm dịch là những gì bổ dưỡng bạn đưa vào gia đình thì bạn sẽ nhận được những điều tốt đẹp cho người thân của mình.

Insight:

“Minute Maid là một thương hiệu gia đình,” Charles Torrey, Phó Chủ tịch, Minute Maid Marketing cho biết. “Chúng tôi biết các bậc cha mẹ ngày nay phải đối mặt với nhiều thách thức hơn bao giờ hết. Cho dù đó là áp lực họ cảm thấy từ những lời bình luận của một người lạ hay từ một hình mẫu lý tưởng nào đó qua phương tiện truyền thông xã hội, họ cũng dễ dàng tự hỏi mình: “Tôi đã làm đủ tốt cho con cái của mình”? Vì thế Minute Maid muốn nhắn gửi đến các bậc cha mẹ theo một chiều hướng tích cực, những gì họ đã làm cho con cái của mình đều quá tuyệt vời rồi. Chiến dịch với hashtag #doinggood như một lời tri ân với những bậc làm cha làm mẹ trên toàn thế giới.

Thực thi:

Ngoài việc được thực hiện TVC, chiến dịch còn được đi vào cuộc sống thông qua một kế hoạch truyền thông tích hợp đầy đủ từ truyền hình, digital, mạng xã hội với hashtag #doinggood. Thương hiệu này cũng hợp tác với các bloggers, Facebook, Youtube và một số các đối tác seeding video để chia sẻ và cổ vũ các bậc cha mẹ những gì tốt đẹp mà họ đang sử dụng cho gia đình mình.

Missy Franklin đã phát biểu tại Arena Pro Swim Series, Mesa trước truyền thông với tư cách là một động viên bơi lội chuyên nghiệp. Sắp tới cô sẽ có mặt trong Olympic Games 2016. Franklin đã hợp tác với Minute Maid để chuyển một lá thư cảm động đến cha mẹ. Cô đã cám ơn họ về sự hy sinh và những điều tốt nhất mà cha mẹ đã đóng góp lên thành công của mình ngày hôm nay.

Minute Mad tạo chiến dịch nhận giải thưởng $10,000 cho những người chia sẻ câu chuyện của mình và bố mẹ đã làm những điều tốt đẹp nhất như thế nào cho cuộc sống của họ.

Website: https://cocacola.promo.eprize.com/doingood/

Kết quả:

Minute Mad có tổng cộng 13 TVC nằm trong chiến dịch #doinggood. Trong 30 ngày, Minute Mad đã lên sóng của 661 quốc gia trên thế giới, xếp thứ hạng 345/934 quảng cáo đồ uống. Các chiến dịch cạnh tranh với Minute Maid bao gồm Snapple, Capri Sun, Ocean Spray, V8 Juice, Tropicana và các thương hiệu khác trong ngành F&B.

3. P&G Thank You, Mom – Strong I Rio 2016 Olympic Games

Brand: P&G

Creative agency: Wieden+Kennedy

Bối cảnh:

Chiến dịch “Thank you, Mom” của P&G được kết nối với video “Pick Them Back Up” trong Olympic 2014 tại Sochi của hãng này. Họ đã lan tỏa thành công chiến dịch ra toàn thế giới với giành giải vàng về thương hiệu và quảng cáo qua khảo sát từ những người xem.

Đoạn phim mang tên “Strong” – Tạm dịch là “Hãy mạnh mẽ” nằm trong chuỗi chiến dịch “Thank you, Mom” mà P&G thực hiện từ năm 2012 và sẽ kéo dài đến năm 2020.

Mục tiêu:

  • Gắn kết thương hiệu với gia đình
  • Nhận diện thương hiệu với các với các sản phẩm khác như Tide, Pampers.

Chiến lược:

Tạo cảm xúc rung động với câu chuyện truyền thống nhưng chưa bao giờ cũ đó là hình ảnh người mẹ. P&G muốn nhắn gửi thông điệp về vai trò cũng như trở thành sợi dây kết nối thương hiệu với gia đình: Đằng sau sự thành công của mỗi người con là một bà mẹ vĩ đại.

Insight:

P&G đánh vào cảm xúc thầm kín và sâu thẳm trong mỗi cá nhân, đó là sự sợ hãi, sợ thất bại, sợ mình không thể làm được khi đối mặt với những khó khăn. Đó là điều mà tất cả ai cũng đều trải qua và với một người vận động viên thì lại lớn hơn cả. Điều khiến con người ta thấy an tâm nhất, thấy bình yên và được tiếp thêm sức mạnh nhiều nhất, đó chính là gia đình, là sự cổ vũ của mẹ.

Thực thi:

TVC đi theo hành trình tâm lý khi bước vào cuộc Olympic Rio của 4 vận động viên và hình ảnh của 4 người mẹ xuất hiện. Hình ảnh đắt giá có lẽ sự liên tưởng về những câu nói của mẹ với những vận động viên khi còn nhỏ. Lúc những đứa trẻ ấy luôn bị người khác trêu chọc, luôn cảm thấy lo lắng và sợ hãi nhất thì người mẹ vẫn ở bên cạnh, động viên con mình tiến bước. Họ hồi tưởng lại khi đang bước vào cuộc thi lớn, sự hồi hộp trong ánh mắt và kể cả khi chiến thắng hay thất bại, họ vẫn nhận được những cái ôm, những giọt nước mắt yêu thương từ mẹ. Điều tuyệt vời hơn cả đó là sự nỗ lực và tin tưởng của mẹ đã tạo nên những người con bản lĩnh, vượt qua được mọi giới hạn trên đấu trường thể thao Olympic.

Kết Qủa:

P&G có tổng cộng 18 TVC nằm trong chiến dịch “Thank you, Mom”. Trong 30 ngày, P&G đã lên sóng của 1,965 quốc gia trên thế giới, xếp thứ hạng 153/430 so với các quảng cáo khác. Các chiến dịch cạnh tranh với Minute Maid bao gồm L’Oreal Paris Hair Care, Garnier Fructis, Pantene, Head & Shoulders, Tio Nacho và các thương hiệu khác trong ngành Healthy and Beauty: Hair Care.

4. Samsung Official TVC: “The Chant” Rio 2016 Olympic Games

Brand: Samsung

Creative agency: Leo Burnett

Bối cảnh

Nam Sudan là quốc gia mới nhất được công nhận bởi IOC. Lần đầu tiên họ sẽ có đội tranh đấu ở Olympic Rio 2016. Đây chính là niềm tự hào vô cùng to lớn đối với toàn bộ quốc gia này, và vận động Margret Rumat Rumat Hassan là người đại diện quốc gia đi thi.

Mục tiêu

Samsung muốn tìm kiếm một vận động viên đại diện cho sự tiến bộ và bất chấp những rào cản và vượt qua nó, nhân vật chính là hiện thân của tính chất thương hiệu. Bạn không thể tiến về phía trước nếu không vượt qua những trở ngại” (You can’t move forward without overcoming obstacles)- Gordy Sang, Giám đốc sáng tạo cho Leo Burnett Chicago chia sẻ.

Chiến lược

Samsung muốn đánh dấu mốc kỉ niệm này, thời điểm mà Samsung đặt tên là “The Chant”, câu chuyện kể về chuyến hành trình đầy hy vọng của Margret đến với thế vận hội Olympic Rio 2016. Động lực của cô chính là tình yêu, lòng mến mộ từ người dân ở xứ sở Sudan và được truyền tải bởi Samsung Galaxy S7 edge và tai nghe không dây Gear IconX.

Samsung nhận thấy Margret Rumat Rumat Hassan – vận động viên 19 tuổi – chạy 400 mét – một thành tích đáng nể với 1 người trẻ như thế. Cô lại là người đại diện đầu tiên tham gia Olypic Rio cho quốc gia mình. Samsung nhận thấy đây chính là cơ hội mang đến câu chuyện truyền cảm hứng cho mọi người trên thế giới.

Thực thi:

TVC quay diễn biến Hassan đang chuẩn bị bước vào cuộc thi, cô đeo tai nghe lên tai và nghe thấy tiếng toàn thể người dân hô vang tên mình: “Margret” từ trong quán ăn đến những người đi đường, một sự kỳ vọng, hân hoan vô cùng.

Ông Gordy Sang cũng phải nhận định rằng quá trình quay phim tại Sudan đã khiến ông thấy vô cùng kinh ngạc. Đó là cảm xúc bạn chưa từng nhìn thấy ở một tiểu bang, sự hào hứng, nguồn năng lượng của họ chính là sức mạnh. Nguồn sức mạnh ấy không chỉ lan tỏa cho cả thế giới mà còn cho chính những con người nơi đây. Đây không còn là một câu chuyện, mà đó là sự tôn vinh cho một tinh thần dân tộc.

TVC kết thúc với Tagline “Do What You Can’t” – Hãy làm điều mà bạn không thể. Đó là cách để chúng ta vượt qua rào cản, chạm tay vào ước mơ.

Thực tế Nam Sudan không phải là 1 quốc gia vào 5 năm trước nhưng bây giờ họ đã là một quốc gia độc lập và có thể tham dự vào Olympic Rio 2016 – họ đã làm được những điều mà chúng ta tưởng chừng như không thể.

5. Visa | The Carpool to Rio – featuring Team Visa Olympians

Brand: Visa

Creative agency: BBDO

Bối cảnh:

Visa kỷ niệm 30 năm tài trợ cho Olympic vì thế thương hiệu này đã tặng thẻ Visa cho 46 vận động viên tham gia Olympic sử dụng.

Mục tiêu:

  • Tạo sự tiện lợi khi thanh toán với Visa
  • Thúc đẩy đổi mới thanh toán để mua hàng trên tuyến đường, sử dụng công nghệ như Visa Checkout, Samsung payment và thẻ chip.

Chiến lược:

“Chúng tôi tin rằng chiến dịch này là sự tích hợp tốt nhất, chiến dịch sẽ được triển khai đa kênh trên toàn cầu trong thế vận hội Olympic” – Giám đốc tiếp thị và truyền thông Lynne Biggar chia sẻ. “Mong muốn của chúng tôi là truyền cảm hứng từ các công nghệ dẫn đầu và công nghệ điều khiển, tận dụng từ Visa, nhóm 46 vận động viên sẽ thể hiện những giá trị cốt lõi của sự hợp tác và đổi mới theo một thái độ vui tươi”

Bà cũng nói: “Tăng phần trăm chiến dịch vào digital, đó chỉ triết lý chung khi chúng ta nghĩ về marketing. Tuy nhiên chúng tôi không nói trước, chúng tôi sẽ làm digital khi có nguồn ngân sách. Chúng tôi nên đi đến những nơi có ảnh hưởng lớn nhất đối với Visa”

Thực thi:

Chiến dịch được Visa đặt tên là “Carpool to Rio” – Tạm dịch là “Đi chung xe đến Rio” với sự tham gia của 20 vận động tiên cùng nhau vui vẻ đi đến Rio.

TVC được quay tại Hoa Kỳ, Brazil và Nhật Bản, và được xuất hiện tại các thị trường như châu Phi, Úc, Canada, Trung Âu, Mỹ Latin, Mexico, Trung Đông và New Zealand. Chuyến đi như trải dài toàn cầu và thẻ Visa vẫn được sử dụng tại mọi hệ thống cho mọi hệ thống. Các cảnh quay đều có một đoạn giới thiệu về vận động viên bằng cách để họ thể hiện một hành động trong môn thể thao của mình.

Visa cũng đã mở rộng chủ đề sáng tạo “Carpool to Rio” sang Bắc Mỹ bằng cách hợp tác với các đối tác lớn như  Best Buy, Costco và United Airlines

Các vận động viên tham gia trong TVC:

Missy Franklin (USA – Swimming), Ibtihaj Muhammad (USA – Fencing), Carli Lloyd (USA – Soccer), Kerri Walsh Jennings (USA – Beach Volleyball), Valerie Adams (New Zealand – Shot Put), Ashton Eaton (USA – Decathlon), Terezinha Guilhermina (Brazil – Paralympic Athletics), Jennifer Abel (Canada – Diving), Pamela Ware (Canada – Diving), Alison Cerutti (Brazil – Beach Volleyball), Wayde van Niekerk (South Africa – Athletics), Daiya Seto (Japan – Swimming), Kanako Watanabe (Japan – Swimming) and Maria Espinoza (Mexico – Taekwondo).

Kết Quả:

TVC xếp thứ hạng 74/635 so với các quảng cáo khác

Xem thêm:

Sáng tạo quảng cáo tổng hợp

Hay hãy like, Có ích hãy Share

Chia sẻ văn minh, vui lòng ghi rõ nguồn

Fanpage: #Sangtaoquangcao

1 COMMENT

Ý kiến của bạn