Thế Vận hội Olympic 2016 là sự kiện thể thao được mong chờ nhất trong năm. Bên cạnh niềm hân hoan từ nước chủ nhà tổ chức Olympic năm nay, Sangtaoquangcao sẽ hé lộ cho bạn câu chuyện về hình ảnh, về chữ, về màu sắc mà bạn đang thấy ở logo Olympic Rio 2016. Đó là cả 1 sự chắt lọc, tinh tế và cũng lắm thử thách để logo năm nay vượt qua được các mẫu thiết kế khác.

Thiết kế logo Olympic Rio 2016

Olympic Rio 2016 sẽ diễn ra từ ngày 5/8 – 21/8 tại Rio de Janeiro, Brazil.
Đây là Thế vận hội mùa Hè lần thứ 31 của phong trào Olympic đương đại. Olympic Rio 2016 quy tụ hơn 10.500 VĐV từ 206 quốc gia và vùng lãnh thổ, thi đấu 28 nội dung thể thao Olympic, để tranh 306 bộ huy chương.

Câu chuyện về logo Olympic Rio 2016:

Ý nghĩa 5 vòng tròn trên logo Olympic:

5 vòng tròn – 5 màu đại diện cho 5 châu lục tượng trưng sự trọn vẹn của thế giới. Theo như nhà tâm lý học Karl Jung, các vòng tròn khi được nối kết lại với nhau, chúng là sự liên tục.

5 màu vòng tròn đai diện: màu vàng châu Á, màu xanh lục châu Âu, màu đen châu Phi, màu xanh lam châu Đại Dương, màu đỏ châu Mỹ. Năm vòng tròn đan vào nhau trên nền màu trắng như sự bình đẳng, tinh thần đoàn kết giữa các quốc gia, các châu lục hay chính ý nghĩa của Olympic.

Những điều bạn chưa biết về logo Olympic Rio 2016:

  1. Logo chính thức Olympic 2016 đã được công bố từ trước khi sang năm mới 2011.
  2. Tháng 9 năm 2009, để giành chiến thắng trong biểu tượng của Olympic Rio 2016, cơ quan Brazil Tatil đã phải đánh bại ý tưởng của 139 phòng thiết kế và các cơ quan quảng cáo.
  3. Số mẫu logo mà Tatil đã tạo ra để đi đến thiết kế cuối cùng là: hơn 50 mẫu

Nhận diện thương hiệu của logo Olympic Rio 2016:

Tiêu chí:

Đa dạng, hài hòa, cởi mở và tinh thần Olympic…phải phản ánh được bản sắc văn hóa của thành phố đăng cai, và cả sự vui vẻ, nồng nhiệt của người dân xứ Samba.

Bản phác thảo của logo:

Thiết kế phác thảo logo Olympic Rio 2016

Biểu tượng:

Logo được nhận diện thương hiệu đó là tinh thần cởi mở của người dân Brazil. Hơn cả một biểu tượng, logo Olympic 2016 là nguồn cảm hứng để gắn kết con người và nền văn hóa với nhau.

Để thiết kế được logo hoàn chỉnh cuối cùng, từ khâu ý tưởng, các nhà thiết kế đã dựa vào những đặc điểm, lấy cảm hứng từ thiên nhiên của Rio và Brazil, đó là những đường cong uốn lượn của núi, sông và hồ, những thành phố được yêu thích. Hình ảnh 3 người đang nắm tay nhau nhảy múa được mô phỏng theo những đường cong của núi Sugarloaf.

Thiết kế logo Olympic Rio 2016

Bạn thấy con người Brazil và bạn thấy cả Rio:

Biểu tượng Olympic Rio 2016

Những đường cong của 3 màu sắc như 3 người đang nối tay nhau sẽ khiến bạn phải thốt lên: “Đây là Rio”. Đây là một kiểu chữ tượng hình mang màu sắc, được thổi hồn tạo nên sự chuyển động nhẹ nhàng, mang liên tưởng thú vị cho người xem về chữ Rio.

Hãy cùng xem

Rio 2016 Animated Look

Font chữ sử dụng: Dalton Maag

Font chữ Dalton Maag Rio 2016

Tại sao lại là 3 màu sắc?

  • Thể hiện môi trường thiên nhiên trong logo: Vàng tượng trưng cho mặt trời, màu xanh biển và xanh lá cây rừng.
  • Đó là một câu chuyện. Frederico Gelli – Giám đốc của Tatil đã chia sẻ rằng: “Có 1 lần tôi gặp một người đàn ông sống trong khu ổ chuột. Ông ấy nói với tôi, để thay đổi thành phố, để thay đổi đất nước, chúng ta cần 3 lực lượng: người dân, các công ty và chính phủ. Chúng tôi đã mừng rỡ ôm lấy nhau”

Thiết kế website về thương hiệu Rio 2016 trông như thế nào các bạn nhỉ.

Thiết kế website Rio 2016

Hình tượng mascot Rio 2016 là Vimimcius và Tom rất ngộ nghĩnh vui nhộn được thể hiện qua thiết kế website riêng. 

Trên website này cung cấp nhiều video hoạt hình ngộ nghĩnh cũng như cho download các bản ảnh đẹp làm màn hình nền desktop máy tính, paper craft để mọi người có thể in ra gập thành hình tượng mascot 3D. Có thể trải nghiệp website tại địa chỉ https://www.rio2016.com/mascots/#!home

Thiết kế website Olympic Rio 2016

Rio 2016 Store là nơi cung cấp bán toàn bộ sản phẩm quà tặng liên quan tới thế vận hội Olympic Rio 2016 như: mascot nhồi bông, quần áo, huy hiệu cài, bóng, móc treo chìa khóa, xếp hình…

Rio 2016 store

Thiết kế website bán vé Olympic Rio 2016 sẽ như thế nào nhỉ? Hãy cùng sangtaoquangcao.com khám phá nhé

Rio 2016 tickets

 

Thiết kế Logo Paralympic 2016 (Thế Vận hội dành cho người khuyết tật)

2016 Paralympic games logo ibrand

Logo của Paralympic được thiết kế 3D để tạo ra những trải nghiệm về xúc giác.

Cùng xem quy trình thiết kế logo Paralympic năm nay:

Đội ngũ thiết kế đã đưa ra khái niệm về Pictograms:

Pictograms là một biểu tượng nhằm diễn đạt một ý tưởng hay 1 concept thông qua các nét vẽ tượng hình

Trong Thế Vận hội 2016, từng môn thể thao Olympic và Paralympic sẽ được đại diện bởi một hình vẽ tượng hình duy nhất. Nhà thiết kế đã tạo 41 nét vẽ tượng hình Olympic và 23 nét vẽ tượng hình Paralympic để từ đó tạo thành logo.

rio paralympics

Pictograms của Paralympic 2016

Pictograms Olympic rio 2016

Pictograms của Olympic 2016

Để tạo ra một logo, đó là cả một quá trình vô cùng phức tạp. Họ đã phải tìm sự kết nối, phối hợp giữa các kích cỡ, hình thù. Họ cũng phải làm việc với các dancers và các đội kỹ thuật để thử nghiệm các ý tưởng khác nhau.

Behance của Tatil Brazil: https://www.behance.net/tatildesign

Hãy theo dõi Phần 2 tiếp theo, Sangtaoquangcao.com sẽ cùng bạn tìm hiệu về một cuộc chiến quyết liệt trên mặt trận “quảng cáo” của các thương hiệu lớn – cũng là các nhà tài trợ trong chuỗi Olympic Rio 2016 nhé!

Sáng tạo quảng cáo tổng hợp

Hay hãy like, Có ích hãy ShareChia sẻ văn minh, vui lòng ghi rõ nguồn

Fanpage: #Sangtaoquangcao

2 COMMENTS

Ý kiến của bạn